ReadyPlanet.com
dot
dot
Model
dot
bullet3 Steps ในการพัฒนาศักยภาพ Call Center
bulletเคล็ดลับ 2 C
bulletทางเลือกในการแก้ไขปัญหา และพัฒนาทีมงาน
bulletปัญหาของทีม Tele-Sales ในปัจจุบันคือ
bulletทีมงานของท่าน เป็นอาวุธในการสร้างลูกค้า หรือทำลายลูกค้า
dot
คลินิคตรวจสุขภาพทีมงาน
dot
bulletCoaching Program
bulletCall Center/Tele-Sales Program
bulletต้อง Coaching กี่ครั้งถึงจะเห็นผล?
bulletสร้างภาพ หรือสร้างคุณภาพ
bulletยิ่งงานยุ่ง ผลงานยิ่งแย่
bulletทำธุรกิจแบบมี"กลยุทธ"
bulletช่องว่างระหว่างเถ้าแก่กับมือปืนรับจ้าง
bulletโอกาสเป็นของผู้สร้าง
bulletพลัง Employee Share สร้าง Customer Share
bulletการขายทางโทรศัพท์"เชิงรุก"
bulletอย่าทำแค่การ Re-Branding
bulletอาวุธสำหรับออกรบ
bulletจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าในองค์กรไม่มี COACH
bulletใครบ้างควรเป็น Coach ในองค์กร
bulletอย่าลังเลที่จะสร้าง ทีมงานที่มีศักยภาพ
bulletเปลี่ยน ก่อนจะ ถูกเปลี่ยน
bulletเพิ่มศักยภาพทีมงาน สร้างการเปลี่ยนแปลง สร้างรายได้ (1)
bullet เพิ่มศักยภาพทีมงาน สร้างการเปลี่ยนแปลง สร้างรายได้ (2)
bulletCRM แค่เริ่มต้นก็ล้มเหลว!
dot
Newsletter

dot


Theerapol S.Tang


โอกาสเป็นของผู้สร้าง

"โอกาส" เป็นของ "ผู้สร้าง"

      ผู้บริหาร เจ้าของกิจการ หรือ แม้กระทั่งคนทั่วไปที่ต้องการจะมีกิจการของตัวเอง ส่วนมากมักจะรอโอกาส …แต่ไม่เคยมองเห็นโอกาสที่วิ่งผ่านไปผ่านมาทุกๆ วัน ไม่สามารถเป็น Opportunity Seeker (ผู้ที่มองและเห็นโอกาส) รวมทั้งไม่มีความสามารถที่จะเป็น Opportunity Builder (นักสร้างโอกาส)

      การรอคอยเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เป็นเรื่องที่ดี แต่การรอคอยต้องรอคอยไปพร้อมกับการมองและสร้างโอกาส เมื่อถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมก็จะขยายผลสิ่งที่สร้างหรือสิ่งที่เห็นให้เป็นรูปธรรม จึงจะเป็นความหมายที่แท้จริงของการรอคอย!

      แต่ความเข้าใจผิดๆ ของผู้บริหาร เจ้าของกิจการ หรือบุคคลทั่วไป มักจะตีความคำว่า "การรอคอย" คือการรอคอยให้โอกาสวิ่งเข้ามาหาวิ่งเข้ามาชนจังๆ ซึ่งในชีวิตจริง จะมีผู้โชคดีกี่คนที่ได้รับประเคนโอกาสมาถึงหน้าตัก?

      บ่อยครั้งเช่นกันที่ ผู้ที่ชอบรอคอยโอกาส ก็เกือบโชคดีที่โอกาสวิ่งมาหาอย่างช้าๆ แต่โชคร้ายก็คือผู้ที่ชอบรอคอยโอกาสมักมองไม่เห็นหรือไม่เข้าใจว่าสิ่งที่กำลังเข้าคือโอกาส บางครั้งมองเป็นปัญหาเสียด้วยซ้ำ ทำให้ผู้ที่ชอบรอคอยมักจะไม่เคยได้รับโอกาสดีๆ เพราะมัวแต่ "รอ" และ "เลือก" ก็เลยทำให้ "หลุด" จากโอกาสดีๆ

      ลองนิยามคำว่า "โอกาส" กันใหม่ดีกว่ามั้ยครับ? ไม่ว่าผู้บริหารที่กำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ หรือโอกาสในการหาลูกค้าใหม่ๆ ของแต่ละธุรกิจโอกาส ที่แท้จริงน่าจะหมายถึง…
             1. การมุ่งมั่นอย่างจริงจังในสิ่งที่ตนเองทำหรือสิ่งที่ตนเองคิดจะทำ ตรงส่วนนี้คือจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ท่านเริ่มเห็นโอกาสที่จะเกิดขึ้นจากการทำ และ ทำอย่างทุ่มเทต่อเนื่อง!

             2. การลองคิด ลองทำ เป้าหมายเดิม ด้วยวิธีการใหม่ๆ ที่ท่านอาจจะยังไม่เคยลองทำ ตรงส่วนนี้ท่านจะเริ่มเห็นแนวทางใหม่ๆ วิธีการใหม่ๆ ที่อาจจะได้ผลดีกว่าวิธีการเดิมที่ท่านเคยทำ หรือได้ผลเท่าเดิมแต่ใช้เวลาน้อยกว่าเดิม ถ้าท่านมาถึงตรงนี้ได้ โอกาสได้เริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว!

             3. การเริ่มต้นใหม่ทุกครั้งทันที ที่พลาดหรือล้มเหลวอาจจะท้อบ้างแต่ไม่คิดถอย! เพราะท่านอาจมีความมุ่งมั่น มีการทดลองทำ แต่หลายคนที่มีทั้ง 2 อย่างเช่นเดียวกับท่านมักจะหยุดเมื่อพลาดหรือล้มเหลว ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เรามักจะเห็นคนที่ล้มเหลวมากกว่าคนที่ประสบความสำเร็จ

      ถ้าจะสรุปคำว่าโอกาสที่แท้จริง คืออะไร? ก็คือ การมุ่งมั่น การลองคิดลองทำด้วยวิธีการใหม่ๆ และเริ่มต้นใหม่ทุกครั้งเมื่อล้มเหลว 3 ปัจจัยนี้คือสิ่งที่สร้างโอกาสตลอดเวลา!

      โอกาสมีอยู่ในทุกๆ วันและทุกๆ สิ่งที่เราทำ ขอเพียงแต่เราพินิจพิเคราะห์อย่างมุ่งมั่นจริงจัง เราก็จะเริ่ม แนวทาง หรือวิธีการที่จะเพิ่มลูกค้าให้กับธุรกิจ หรือมองเห็นโอกาสใหม่ๆ จากพันธมิตรใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งมองเห็นโอกาสจากปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เพียงแต่อย่าวาดฝันให้สวยหรูเกินความเป็นจริง เข้าใจผิดๆ ว่าโอกาสคือ "ความสำเร็จ ซึ่งมาในรูปแบบสำเร็จรูป!" เพราะโอกาสไม่เคยมาในรูปแบบที่สำเร็จรูป ผู้บริหาร เจ้าของกิจการ หรือบุคคลทั่วไปที่ประสบความสำเร็จในโลกธุรกิจทุกวันนี้ ต่างก็ ต่อยอด และ ขยายผล จากโอกาสเล็กๆ น้อยที่มองเห็นหรือที่สร้างขี้นมาทั้งนั้น

      ขนาดมีโอกาสมาให้ หลายคนที่จังหวะไม่ดีหรือด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ก็ยังไม่สามารถ "ใช้"และ "บริหาร" โอกาสให้ประสบความสำเร็จได้เลย นับประสาอะไร กับ นักธุรกิจ ผู้บริหาร เจ้าของกิจการ ที่มัวแต่นั่งรอโอกาส คิดและฝันลมๆ แล้งๆ อย่างเดียวว่า พรุ่งนี้คงจะดีขี้น พรุ่งนี้คงจะมีโอกาสใหม่ๆ วิ่งมาหาเรา เป็นวิธีคิดในแง่บวกแบบผิดๆ!  เพราะ โอกาส มักจะวิ่งผ่านผู้ที่มัวแต่นั่งรอคอย เพื่อไปพบผู้ที่มองเห็นและสร้างโอกาส รวมทั้งผู้ที่รู้วิธีขยายผลโอกาสที่มีอยู่ !

      เพราะฉะนั้น ลองตีความคำว่า โอกาส กันใหม่แล้วท่านรวมทั้งคนในองค์กรของท่าน อาจเริ่มเห็น เริ่มสร้าง เลิกรอแล้วร่วมกันขยายผลโอกาสที่ท่านได้ร่วมกันสร้างมาจนเป็นรูปเป็นร่าง แล้วส่งผลดีกับธุรกิจของท่านได้

      ลองหลับตาแล้วคิดสัก 5 นาที สิครับว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา…เราละเลย หรือ ทิ้งโอกาสดีๆ อะไรไปบ้าง….และสัปดาห์นี้เราจะเริ่มคิด เริ่มมอง เริ่มสร้างโอกาสดีๆ เพื่อขยายผลได้อย่างไรบ้าง?

      ถ้าคิดออกอย่าลืมเล่าสู่กันฟังนะครับ
  ธีรพล แซ่ตั้ง 
 Copyright © 2010 All Rights Reserved.
TSC CO.,LTD. เลขที่ 3272/23 คลองจั่น บางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
โทร : (662) 736-5460 แฟ็กซ์ : (662) 736-6600 e-mail : tsctheone_t@hotmail.com เว็บไซต์ : www.thespecialistcoach.com